• Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai - 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius

Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai - 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius

Mã sản phẩm: 8936067595048
Tác giả : Trầm Linh
Dịch giả : Nguyễn Lệ Thu
Nhà xuất bản : NXB Thanh Niên
Kích thước : 17 x 23
Năm xuất bản : 2016
Số trang : 300
Khối lượng : 410 grams
Bìa : Bìa Mềm

  • 85,500đ

  • 95,000


Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai - 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius

 

Từ hạt cát đến ngọc trai, từ những thứ bình thường đến những điều quý giá cao đẹp. Bạn có đang phấn đấu để tìm thấy viên ngọc trai trân quý của cuộc đời mình, hay vẫn chỉ là hạt cát nhỏ bé mỏng manh trong cuộc đời rộng lớn mênh mông như sạc mạc?

 

Marcus Aurelius là một vị hoàng đế của La Mã cổ đại, đồng thời cũng là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử. Marcus khi tại vị đã ban hành nhiều điều luật cải cách, được dân chúng vô cùng ngưỡng mộ và yêu mến. Ông cũng nhiều lần thân chinh dẫn quân đi dẹp loạn để dân chúng hưởng thái bình. Là một vị minh quân, Marcus Aurelius chưa bao giờ vì bận rộn triều chính mà từ bỏ việc suy ngẫm và viết lách. Những suy nghĩ và tư tưởng của ông sau này đều được ông ghi lại và đúc kết qua tác phẩm kinh điển Suy ngẫm.

 

Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai chọn lựa những đoạn kinh điển nhất trong Suy ngẫm để đưa đến bạn đọc, qua đó đúc rút ra không ít bài học từ những triết lý sâu sắc đó. 

 

Hoàn thiện bản thân bắt đầu từ trong suy nghĩ

 

Mọi vấn đề trong cuộc sống muốn thay đổi, suy cho cùng đều phải thay đổi từ cách suy nghĩ, thay đổi từ chính bên trong con người. Muốn hoàn thiện bản thân trước tiên ta phải rộng lòng tiếp thu trí tuệ của mọi người, bởi học hỏi là điều kiện tiên quyết cho mọi sự phát triển cá nhân. Những tài sản trí tuệ vô cùng quý giá có thể bắt nguồn từ những người thân trong gia đình hay những người bạn hiền quanh ta. Làm chủ được suy nghĩ có nghĩa ta đã làm chủ được cuộc đời, tránh xa những phiền lo và thêm lạc quan trong cuộc sống

 

 

Từ sự học hỏi, chúng ta cần biết tự vận dụng để dẫn sang những suy nghĩ thông minh hơn, những thái độ sống đúng đắn cao cả. Ta sống phải biết thu phục lòng người, nhưng cũng phải sống vì bản thân ta. Trân trọng cuộc hiện tại và hãy để tư duy dẫn lối cuộc đời bạn.  

 

“Đừng quá quan tâm đến chuyện người khác nghĩ gì, rất hiếm khi một người bị coi là không hạnh phúc, trong khi những kẻ không quan tâm đến tiếng nói của trái tim mình mới chính là những người bất hạnh”.

 

Một triết lý sống từ bên trong con người mà ta cần để tâm, đó là khả năng suy nghĩ trong nghịch cảnh. Có thể bạn không biết, nghịch cảnh sẽ đem lại sức mạnh cho con người, giúp ta học được khả năng vươn lên và rèn luyện ý chí kiên cường.

Rèn luyện những phẩm chất cá nhân 

 

Là hoàng đế một nước, mỗi sớm tỉnh dậy, việc đầu tiên Marcus Aurelius suy nghĩ chính là: Nếu công việc của ta có ích cho đất nước, cho dân, tại sao ta lại vẫn muốn nằm ngủ nướng, không chịu dậy? Tác phong chăm chỉ này không những đáng để các bậc hoàng đế La Mã đời sau học tập mà còn đáng để tất cả chúng ta noi theo. Có người nói: Lười nhác là tính cách bẩm sinh của con người. Nếu chúng ta không có cách nào khắc phục tính bẩm sinh này thì chẳng thể hoàn thiện cuộc đời của chính mình.

 

 

“Nếu bạn đã làm đúng theo nguyên tắc mà vẫn không làm được việc gì thì đừng vội chán nản buồn bã, cũng đừng bất mãn. Khi bạn thất bại rồi làm lại từ đầu, chỉ cần phần lớn những chuyện bạn làm phù hợp với bản chất con người bạn thì bạn đã có thể đã có thể hài lòng với bản thân.”

 

Marcus Aurelius cho rằng, nếu gặp phải thất bại, chỉ cần chuyện ta làm là đúng đắn thì không nên bỏ cuộc, quá lắm thì cũng là làm lại từ đầu mà thôi. Kiên trì thì sẽ có hi vọng.

 

Một số triết lý sống về tu dưỡng và hoàn thiện bản thân khác cũng được nhắc đến. Làm người có chính kiến, học cách hài hước, giúp đỡ người khác, nhiệt tình theo đuổi giấc mơ,... nghe có vẻ quen thuộc nhưng mỗi phần lại ẩn chứa rất nhiều bài học sâu sắc mà bạn nên khám phá.

 

Học đạo làm người

 

Thế nào là Thiện? Marcus Aurelius không chỉ một lần nhắc đến khái niệm này, ông cho rằng Thiện chính là làm những chuyện phù hợp với lợi ích cộng đồng, hành thiện cũng chính là trao phần thưởng cho bản thân mình. Nhân ái là đạo cao quý nhất của con người, nó bao hàm sự đề cao lợi ích tập thể, đối diện với cuộc sống một cách độ lượng, chú trọng mối quan hệ giữa người với người,...

 

 

Học đạo làm người là học những đức tính tốt đẹp cần có trong cuộc sống. Nói ít làm nhiều, tiên trách kỷ hậu trách nhân, nhẫn nhịn trong mọi việc, hạn chế những tranh cãi, tất cả đều xứng đáng để bạn ghi nhớ vào trong tâm trí.

 

Người ta nói đạo lý thì khó tiếp thu, nhưng cuốn sách này không giống vậy.

 

Từ hạt cát đến ngọc trai sẽ “đọc hộ” bạn Suy ngẫm. Với cách thể hiện mới mẻ và hiện đại, những hình vẽ sinh động và ví dụ minh họa chân thực, triết lý sống được đưa ra bời Marcus Aurelius sẽ đơn giản hóa rất nhiều, chân thực và cụ thể.

 

Nếu bạn là một người sâu sắc muốn chiêm nghiệm những triết lý nhân sinh tích cực thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Có người từng thắc mắc tại sao cuốn tùy bút của một hoàng đế La Mã lại có thể trở thành sách gối đầu giường của nhiều tổng thống, thậm chí còn được yêu thích không nỡ rời tay như vậy? Thật ra nếu đọc Suy ngẫm bạn sẽ thấy đây không thông thường chỉ là cuốn sách ghi lại những cảm xúc vu vơ, những suy nghĩ, những câu chuyện đời thường đều mang những giá trị đặc biệt trở thành chân lý đến tận bây giờ. Những triết lý đưa ra đều toát lên phẩm cách cao thượng, dũng mãnh, nhân hậu, thể hiện tầm vóc tư tưởng của một bậc vĩ nhân.  

 

Mỗi sáng hãy pha một tách cafe, ngồi cạnh cửa sổ và đọc một chương trong cuốn sách này, bạn sẽ thay đổi bản thân từng chút một đấy.

Vui lòng chờ trong giây lát...
Đã thêm vào giỏ hàng