• LÊ PHONG (VIỆT NAM DANH TÁC)

LÊ PHONG (VIỆT NAM DANH TÁC)

Hết hàng
Mã sản phẩm: 8935235207615
Tác giả : Thế Lữ
NXB : Hội Nhà Văn
Số trang : 190
KT : 14,5 x 20,5 cm

Liên hệ

LÊ PHONG (VIỆT NAM DANH TÁC)

Lê Phong là phóng viên của tờ báo Thời thế về phần phóng sự. Anh nhanh nhẹn, vui vẻ, đôi mắt sáng, linh động và đặc biệt nổi bật về tài quan sát tỉ mỉ và cách làm việc khác thường. “Anh đi tới đâu, hoặc qua chỗ nào cũng vậy, bao giờ cũng đưa mắt nhìn khắp một lượt. Thế là đủ cho anh ta thu được các cảnh, vật, cử chỉ, dáng điệu một cách rõ ràng.” Với tài năng đó, Lê Phong thích thú tham gia vào các vụ án bí ẩn và khám phá những bí mật bị che giấu.

Lê Phong tuyên bố thẳng là mình dùng phương pháp suy luận của Sherlock Holmes, vì thế người đọc dễ dàng nhận thấy bóng dáng của vị thám tử Anh quốc: quan sát thu thập bằng chứng, tìm ra sơ hở trong lời khai của nhân chứng, sử dụng phép suy luận duy lý, kết nối những hiện tượng rời rạc, phân tích logic tâm lý để tìm ra thủ phạm. Lê Phong cũng sở hữu những tính cách ảnh hưởng từ Sherlock Holmes: thông minh hơn người nên cũng tỏ ra khá khinh thường những người có trí tuệ thấp hơn mình, tự tin tuyệt đối vào tài năng của mình, lấy làm thích thú vinh hạnh trước lời khen của người khác, liều lĩnh và không ngại dấn thân vào nguy hiểm. Bên cạnh Lê Phong có một Văn Bình đồng hành cũng giống như bên cạnh Sherlock Holmes là bác sĩ John Watson.

Quyển này chỉ có hai vụ án, mỗi vụ án không quá sâu xa phức tạp, chỉ vừa đủ độ lắt léo để thách thức tài năng của các nhân vật nhưng cũng không quá giản đơn đến mức không khiến nhân vật phải tìm tòi suy nghĩ. Thực ra nếu đã là người đọc trinh thám lâu năm thì độc giả dễ dàng đoán ra thủ phạm ngay từ giữa truyện, nhưng những truyện này đã được ra đời cách đây gần một thế kỷ khi mà dòng truyện trinh thám vẫn còn ở bước sơ khai tại Việt Nam. Cách viết cũng mang rõ dấu ấn của Sir Conan Doyle – viết dưới góc nhìn của một người bình thường để làm nổi bật tài năng khác thường của vị thám tử. Ngoài Conan Doyle ra, Thế Lữ cũng chịu ảnh hưởng của các tác giả trinh thám khác như Edgar Poe, Agatha Christie và Maurice Leblanc. Mỗi truyện chỉ dưới 100 trang nên diễn biến nhanh và gãy gọn, suy luận logic, tính cách nhân vật nổi bật và ấn tượng. Văn học trinh thám Việt Nam hầu như không đáng kể và chưa thể so sánh với những đại thụ khác của Anh, Mỹ, Pháp, thì Lê Phong của Thế Lữ vẫn được nhìn nhận là một trong những viên gạch đầu tiên của dòng văn học đề cao trí tuệ này.

Sản phẩm bán chạy

Vui lòng chờ trong giây lát...
Đã thêm vào giỏ hàng