Khai Mạc Hội Đồng Quốc Gia Thẩm Định Sách Giáo Khoa Lớp 2

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức khai mạc Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2 chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

33 bản mẫu SGK lớp 2 của 9 môn học/hoạt động giáo dục

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2, Bộ GDĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản (NXB), gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mạc Hội đồng thẩm định SGK lớp 2 

Theo đó, có 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Hồ sơ đề nghị thẩm định bản mẫu SGK của 4 NXB đã được Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức rà soát, khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ.

Trên cơ sở các thành viên đã tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 và bổ sung một số thành viên mới vào mỗi Hội đồng, Bộ trưởng GDĐT đã ban hành Quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2. Trong số này, 02 Hội đồng có số lượng thành viên ít nhất là 7; các Hội đồng còn lại có từ 9 đến 15 thành viên.

Thành phần các Hội đồng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT, là bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan; có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tiếp nhận và nghiên cứu độc lập các bản mẫu SGK trong 15 ngày. Trong ngày 18/8, các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 lần lượt nghe đại diện nhóm tác giả SGK trình bày quan điểm, ý tưởng biên soạn, thảo luận, trả lời câu hỏi của Hội đồng (nếu có) và trình bày các học liệu bổ trợ đi kèm SGK (nếu có).

Từ ngày 19/8, các Hội đồng sẽ nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của Hội đồng với từng bản mẫu SGK; bỏ phiếu đánh giá chất lượng từng bản mẫu. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học lưu ý, trong quá trình thẩm định SGK, các Hội đồng cần tăng cường vai trò Chủ tịch, Phó chủ tịch hội đồng, thư ký giám sát. Hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, ng khai, minh bạch, ng bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài.

Hầu hết thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 đều có kinh nghiệm thẩm định SGK của CT GDPT mới khi đã tham gia Hội đồng thẩm định SGK lớp 1. Đây lợi thế lớn, nhưng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đề nghị các thành viên không vì thế mà chủ quan. Tất cả các ng việc liên quan đến thẩm định SGK cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình mà Bộ GDĐT đã quy định.

Đảm bảo khoa học, ng bằng, chất lượng

Phát biểu khẳng định tầm quan trọng đặc biệt các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 trong ng tác chuẩn bị SGK cho CT GDPT mới. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, hiệu quả của việc tổ chức các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã được chứng minh qua thành ng của năm 2019 với SGK lớp 1.

 

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ khai mạc

“Toàn bộ 46 SGK lớp 1 được Bộ trưởng GDĐT phê duyệt đều được các nhà trường đón nhận, lựa chọn với tinh thần tích cực, tạo niềm tin lớn trong học sinh, giáo viên, phụ huynh và nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, tôi trân trọng cảm ơn những đóng góp, tâm huyết, trí tuệ của các thành viên đã tham gia thẩm định SGK lớp 1”, Thứ trưởng nói.

Thẩm định SGK được xác định là ng việc rất khó khăn, đòi hỏi cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh và trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 - những người đã được “chọn mặt gửi vàng” và tập huấn kỹ lưỡng, sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm để góp phần mang đến những bộ SGK chất lượng cho học sinh, giáo viên, các cơ sở giáo dục phổ thông.

Để làm tốt được ng việc này, Thứ trưởng đề nghị thành viên các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư 33. Đặc biệt, thành viên Hội đồng thẩm định phải tuyệt đối không tham gia các ng việc liên quan đến biên soạn, xuất bản SGK; bảo mật thông tin, dữ liệu liên quan đến hoạt động thẩm định SGK…

Chương trình tổng thể, chương trình các môn học/hoạt động giáo dục, đặc biệt là chương trình lớp 2 cần được các thành viên nghiên cứu nghiêm túc, kỹ lưỡng. Do chương trình thiết kế theo hướng mở nên Thứ trưởng đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định cần vận dụng linh hoạt các tiêu chí để đánh giá khách quan, chính xác, nhưng tôn trọng các ý tưởng sáng tạo và triết lý của mỗi bản mẫu SGK.

“Việc thẩm định phải đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, ng bằng, khách quan, có chất lượng và không chịu bất cứ sức ép ngoài nào”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị song song với việc đảm bảo chất lượng chuyên môn, hoạt động thẩm định SGK lớp 2 phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. “Tinh thần là phải phòng dịch tối đa, đặt an toàn sức khoẻ cho tất cả những người tham gia hoạt động thẩm định SGK lên trên hết”, Thứ trưởng nói.

Theo moet.gov.vn

Vui lòng chờ trong giây lát...
Đã thêm vào giỏ hàng